Cách chọn dừa làm mứt: Đây là bước quan trọng nhất quyết định món mứt dừa của bạn có ngon hay không nhé.
Bạn chọn dừa bánh tẻ làm mứt là ngon nhất theo kinh nghiệm của mình thì khi ra chợ người ta đã vạc quả dừa ra rồi và cách để bạn biết quả dừa đó già hay non đó là dùng móng tay bấm vào cùi dừa, nếu như không bấm được thì quả dừa đó đã già và làm mứt sẽ khô không ngon, nếu bấm đc thì bạn xem cùi ấy có dày không nhé, nếu dày thì mới ngon nha.
Nguyên liệu:
- 2 quả dừa bánh tẻ
- 500g đường cát trắng
- 250ml sữa tươi không đường hay có đường đều được nhé.
- 1 ống vani thơm.
Cách làm:
Bạn mua dừa đã tách vỏ và bỏ nước, nạo sạch vỏ đen bên ngoài nhé. Và chúng ta bắt đầu tiến hành việc nạo dừa.
Bước 1. Bạn cần cắt đôi quả dừa hoặc cắt 1 phần trên đầu thôi cũng dễ nạo nhé, sau đó dùng nạo các bạn nạo theo vòng tròn tạo thành những sợi dừa nạo dài.
Cắt 1 phần trên quả dừa
Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài
Bước 2: Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, khi nạo dừa xong cho dừa vào rổ to, dàn đều dừa ra rồi rửa sạch. Lần nước đầu, dầu dừa ra trắng tinh cả chậu nước. Bạn lại rửa tiếp dừa nhiều lần nữa, sao cho dừa hết sạch màu trắng tiết ra thì thôi nhé! Rửa sạch bạn nhớ để cho dừa thật ráo nước.
Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch
Bước 3: Bạn lấy một cái chậu hoặc xoong sạch, bạn cho toàn bộ dừa vừa để ráo nước vào, rồi cho toàn bộ đường vào dừa, dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong.
Cho dừa ra âu lớn trộn sữa và đường vào ướp
Đến khi sợi dừa có màu trắng trong thì cho lên chảo sên mứt
Bước 4: Sau khi dừa đã ngấm đường và có màu trắng trong, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, lúc đầu để lửa to đến khi nước đường bắt đầu sôi lên thì giảm lửa nhỏ, từ lúc này các bạn dùng đũa đảo mứt liên tục nhưng phải nhẹ nhàng để sợi mứt không bị đứt, nát.
Mứt dừa bắt đầu khô và các hạt đường kết dính lại
Khi mứt dừa đã cạn nước, bạn đảo sẽ nặng tay hơn nên càng phải kiên nhẫn đến khi dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp.
Bạn chuẩn bị sẵn 1 cái mâm và đổ ra mứt dừa ra cho mứt nhanh nguội và khô nhanh nhé.
Bạn đã thành công với mứt dừa truyền thống cực ngon nhé
Sau khi mứt dừa đã khô và nguội hẳn bạn cho vào lọ hoặc túi nilon buộc chặt để ăn dần hoặc biếu nhé.
Chúc các bạn thành công với món mứt dừa ngon ngày tết :)
Cách làm mứt dừa ca cao - Mứt dừa có màu nâu
Nguyên liệu:
- Cùi dừa: 1 kg
- Đường trắng: 400 gr
- Sữa đặc có đường: 300 gr
- Cacao (hoặc cà phê): 2 thìa cà phê
Nguyên liệu làm mứt dừa ca cao
Thực hiện:
Nạo dừa thành sợi
Bước 1: Dừa chọn quả bánh tẻ (không già mà cũng không non) làm mứt sẽ ngon hơn. Có thể nhờ người bán dừa bổ giúp và gọt giúp phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Cùi dừa đem về rửa sạch rồi dùng dụ cụ nạo củ quả nạo cùi dừa thành sợi mỏng.
Bước 2: Cùi dừa đem rửa với nước khoảng 3-4 lần, vừa rửa vừa bóp nhẹ cho dừa ra bớt tinh dầu. Sau khi rửa xong thì vảy nhẹ cho cùi dừa ráo bớt nước.
Ướp đường và sữa đặc
Bước 3: Ướp lượng đường và sữa đặc có đường ở trên với cùi dừa trong vài tiếng cho đường tan hết, thi thoảng lại đảo đều một lần (cho sữa vào sẽ làm cho món mứt của chúng ta rất thơm mà không cần dùng tới vani để làm thơm mứt).
Đun ở mức vừa phải
Bước 4: Chia chỗ cùi dừa ra sên làm 3 - 4 lần (tùy thuộc vào việc dùng chảo to hay nhỏ). Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo, đun ở mức lửa vừa phải, khi nước đường sôi thì hạ lửa đun liu riu.
Bước 5: Thi thoảng lại đảo đều cho đến khi đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục (nếu muốn dừa có vị cacao thì đến đây chúng ta rắc vào chảo một ít bột cacao).
Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì nhấc xuống. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.
Chúc các bạn thành công với món mứt dừa ca cao ngon đón tết nhé!
Cách làm mứt dừa cà phê
Nguyên liệu:
- 1kg cùi dừa
- 400g đường trắng
- 100g sữa đặc có đường
- 30g cà phê
- 1 thìa cà phê vani
Cách làm:
Bước 1: Dừa chặt bỏ lớp vỏ cứng, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài. Rửa sạch dừa khoảng 3-4 lần nước cho bớt tinh dầu dừa. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Cho dừa ra âu lớn, thêm đường và cà phê vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết.
Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400g đường, 100g sữa và 30g cà phê. Khi bạn thấy đường tan hết, sợi dừa trong là được.
Bước 3: Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ khoảng 10 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.
Bước 4: Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Trong lúc sên cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn nhé.
Bước 5: Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.
Tết này khỏi phải đi mua bạn vẫn có mứt dừa mời khách trong ngày Tết cổ truyền rồi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với mứt dừa cà phê nhé!
Cách làm mứt dừa lá dứa - Mứt Dừa có màu Xanh
Nguyên liệu:
Dừa: 1kg (nạo sợi to chứ không nạo vòng)
Đường: 0,55kg
Lá cơm nếp xay vắt lấy nước cốt (khoảng 10 lá lấy 80ml nước) .
Cách làm:
Ngâm dừa cùng đường, nước lá dứa đến khi đường tan chảy hoặc ngâm khoảng 2h.
Bắc lên bếp đun đến khi cạn nước thì bớt lửa (để lửa mức nhỏ nhất) rồi đảo liên tục. Đảo đến khi đường se lại (khi nhìn lớp đường dính trên thành nồi cứng lại và có màu trắng) thì đổ ra khay xới đều đến khi nguội. Lúc đó dừa sẽ được bao một lớp áo đường mỏng và dời từng sợi. Cho vào túi nilon bảo quản dùng dần nếu có thể.
Thành phẩm
Mứt dừa lá dứa cực ngon
Cách làm mứt dừa non ngon
Nguyên liệu:
- Cùi dừa tươi: 200 gr
- Đường trắng: 160 gr
- Vani chiết xuất: 1/2 thìa cà phê
Cách làm mứt dừa:
Bước 1: Các bạn nên chọn mua những miếng cùi dừa bánh tẻ, không non quá cũng không già quá. Nếu không biết cách chọn có thể nhờ người bán hàng tư vấn, đem về các bạn gọt và cạo sạch phần vỏ đen còn sót rồi dùng dụng cụ nạo nạo dừa thành những lát mỏng, dài. Cùi dừa chọn đúng cách sẽ rất dễ nạo, lát dừa có độ đàn hồi, khi gập lại không bị gãy.
Bước 1
Bước 2: Ngâm xả cùi dừa với nước nhiều lần để loại bỏ hết lượng dầu chứa bên trong. Cách làm này giúp cho món mứt dừa của chúng ta sẽ ngăn chặn được tình trạng tiết dầu, đồng thời mứt sẽ bảo quản được lâu hơn.
Bước 2
Bước 3: Cùi dừa sau khi đã vớt ra để ráo, các bạn tiến hành ướp đường. Thông thường tỉ lệ đường trong mứt là 1 : 1, tuy nhiên món mứt sẽ rất ngọt, ăn mau ngán nên mình đã điều chỉnh lại, chỉ làm theo tỉ lệ 1 nguyên liệu : 0.8 đường cho hợp khẩu vị hơn.
Bước 3
Bước 4: Đợi khi đường tan hết và ngấm đều vào cùi dừa, bắc chảo cùi dừa lên bếp và bắt đầu sên.
Bước 4
Bước 5: Ban đầu các bạn đun với lửa vừa, sau khi đường sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, cứ thế vừa đun vừa đảo đều tay đến khi đường cạn.
Bước 5
Bước 6: Đường cạn hẳn là lúc các bạn thấy các miếng mứt có xu hướng kết dính lại với nhau thì các bạn tắt bếp, bắc chảo mứt xuống và đảo thật nhanh tay, đường sẽ khô trắng lại và bám đều vào các miếng mứt dừa.
Thành phẩm
Ngày Tết sẽ ý nghĩa hơn khi thiết đãi khách khứa và bạn bè hộp mứt dừa do chính tay mình làm các bạn nhỉ, thật khó để ai có thể chối từ trước lời giới thiệu Mứt handmade phải không nào!
Chúc các bạn thành công!
Sưu tầm