Tổng hợp cách làm mứt gừng ngon nhất ngày tết
1. Cách làm mứt gừng ngon tuyệt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 kg gừng bánh tẻ hoặc gừng non
- 500gr đường
- 2 quả chanh
Lưu ý: Các bạn nên mua gừng loại bánh tẻ, thậm chí gừng non, không nên mua gừng già vì làm mứt sẽ cay và nhiều xơ
Mứt gừng rất tốt cho sức khỏe và cần thiết trong những ngày tết
Cách làm:
– Gọt sạch vỏ bên ngoài, ngâm ngay vào nước lạnh để gừng không bị thâm, để ráo nước;
– Thái lát mỏng và ngâm ngay vào nước lạnh;
– Luộc gừng đã thái lát, đổ bỏ nước luộc đó đi. Cứ luộc và đổ bỏ nước trong 3-4 lần cho gừng bớt cay. Khi luộc bạn nên thêm nước cốt nửa quả chanh để gừng giữ được màu vàng. Bạn ăn thử gừng đỡ cay là được.
– Vớt gừng ra để ráo nước;
– Ngâm gừng với đường, tỷ lệ 1kg gừng với 0,5kg đường, ngâm cho đến khi đường tan hết thì bắt đầu sên;
– Sên lửa nhỏ cho đến khi đường kết tinh bám vào lát gừng là được.
Hoàn thành: Món mứt gừng có màu vàng nhạt, được kết tinh trắng bám đều, không quá cay. Miếng gừng không bị xơ, mềm và ngọt vừa phải được như thế là bạn đã thành công với món mứt gừng rồi đó.
2. Cách làm mứt gừng khô - Cách làm mứt gừng lát - Mứt gừng miếng
Nguyên liệu:
Gừng bánh tẻ; Đường; Dấm (chanh).
Cách làm:
- Gừng đem rửa sạch đất cát, cạo bỏ vỏ, rửa sạch lại lần nữa rồi thái lát thật mỏng.
- Cho gừng vào luộc trong khoảng 5 phút, đổ bỏ nước rồi lại tiếp tục cho nước vào luộc. Lặp đi lặp lại công đoạn này khoảng 3 – 4 lần cho gừng bớt cay (khi luộc gừng lần 2 thì cho vào nồi nước một thìa ăn cơm dấm (hoặc nước cốt chanh) để gừng được trắng, lần 3 – 4 thì không cần cho dấm nữa).
- Cứ 1 kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường. Có thể ướp đường với gừng cho đến khi đường tan rồi cho lên bếp sên. Nếu không có thời gian thì có thể cho thẳng đường vào chảo, thêm vào tí xíu nước, đun cho đường tan thì cho gừng vào.
- Khi nước đường sôi thì hạ lửa về mức nhỏ nhất. Thi thoảng lại dùng đũa đảo đều cho gừng thấm đường và không bị bén chảo.
- Khi đường cạn sền sệt thì dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám thành một lớp phấn trắng bao quanh miếng gừng.Nhìn miếng gừng trở lên khô ráo thì nhấc chảo gừng xuống, đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa cho miếng gừng khô hẳn. Khi gừng nguội thì cho mứt gừng vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Món mứt gừng rất được nhiều người ưa chuộng vì thế tết này chị em hãy thử làm để đãi khách và cả nhà nhé!
3. Cách làm mứt gừng đỏ
Mứt gừng đỏ ngon tuyệt ngày tết
Nguyên liệu:
- Gừng tươi
- Muối
- Đường
- Màu thực phẩm đỏ hoặc hồng
- Chanh
Cách làm:
- Gừng nên chọn củ gừng non sẽ không cay quá, ít xơ và cho thành phẩm dẻo hơn gừng già. Gừng mua về gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi luộc gừng với nước và 1 nhúm muối trong 10 phút. Tuỳ theo gừng non hay già, cay ít hay cay nhiều mà có thể luộc 1-3 lần.
- Đổ gừng ra rổ cho ráo nước. Cân gừng và đường tỷ lệ 100g gừng - 75g đường là vừa đủ. Trộn đều gừng, đường và màu thực phẩm, để khoảng 30 phút cho đường tan hết
- Bắc nồi gừng đường lên bếp, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường keolại, gừng trở trong và dẻo là được.
- Hong gừng nơi khô thoáng cho se lại, bảo quản trong lọ kín.
Ngày Tết sẽ ý nghĩa hơn khi thiết đãi khách khứa và bạn bè đĩa mứt gừng do chính tay mình làm các bạn nhỉ, thật khó để ai có thể chối từ trước lời giới thiệu Mứt handmade phải không nào!
Chúc các bạn thành công nhé!
Sưu tầm