Chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021)!
Thứ bảy, 11/6/2016, 0:0
Lượt đọc: 483

Edraw mind map - công cụ vẽ bản đồ tư duy miễn phí tuyệt vời

Chương trình nhỏ và miễn phí nhưng rất tiện dụng trong việc phát thảo các sơ đồ tiến trình, tiến độ, kế hoạch công tác hay phương cách giải quyết một vấn đề nhờ có sẵn 600 mẫu biểu đồ và biểu tượng cùng những công cụ vẽ dễ dùng.

Trong số các phần mềm thuộc loại “mind map”,  tức sơ đồ mô tả ý tưởng  của mình về một phương pháp giải quyết vấn đề,  phân tích sự kiện, lấy  quyết định... thì EDraw Mind Map là một ứng dụng  mới ra đời nên hội tụ  được những ưu điểm của những phần mềm đi trước,  dung lượng khá nhỏ gọn  và hấp dẫn nhất là miễn phí. Không chỉ lập sơ đồ  về ý tưởng, EDraw Mind  Map còn giúp bạn tạo ra các hình minh họa, bản vẽ  để chèn vào trong  tài liệu của mình, họa đồ kiến trúc, bản đồ, bản vẽ  kỹ thuật...

   Môi trường làm việc của EDraw Mind Map là một giao  diện trực quan gồm  các cửa sổ thao tác, những thanh công cụ, và thư viện  biểu tượng... làm  cho khi thao tác với EMM bạn sẽ có cảm giác như đang  thao tác với MS  Word vậy. Khung bên trái gồm có các thẻ Library,  Samples, Style.
- Library: gồm các hình họa cơ bản và biểu tượng  giúp bạn vẽ nhanh các  đối tượng. Để sử dụng chúng, bạn phải sử dụng thao  tác kéo thả chúng  sang cửa sổ làm việc.
- Samples: cung cấp cho  bạn các mẫu thiết kế khá đẹp mắt đã có sẵn được  phân loại theo từng chủ  đề. Bạn có thể chỉnh sửa từng thành phần cho  phù hợp với mình.
- Styles với các mục: Color Scheme gồm các thẻ biểu diễn sơ đồ màu cho  đối  tượng, nếu chưa ưng ý, bạn có thể bấm chọn Create new color scheme  để  thiết lập lại màu nền, màu viền, màu bóng đổ và màu văn bản... Mục  Style  với phần chọn lựa là Style in use sẽ liệt kê các thẻ phối màu của  đối  tượng trong khung Pick formating to Apply, rất hữu dụng khi bạn  muốn  phối màu cho một đối tượng khác giống như màu của một đối tượng đã  phối  trước đó.
   Nếu thư viện không đáp ứng được yêu cầu của bạn, có thể  dùng các công  cụ Basic Tools và Drawing Tools và rất nhiều các công cụ  khác tương tự  như đang thao tác trong MS Word để vẽ các đối tượng theo ý  mình.

 

   Sau  khi vẽ xong đối tượng, bạn sẽ thiết lập các tùy chọn bằng cách bấm  phải  vào nó chọn các mục như Text, Line, Fill & Shadow để định dạng  lại  văn bản, đường viền, màu tô, bóng đổ... Ngoài ra với tùy chọn   Protection, bạn có thể khóa đối tượng thông qua các thuộc tính của nó   như cố định các tọa độ, kích thước... Với thiết lập này, đối tượng đã   khóa sẽ không bị ảnh hưởng khi bạn xử lý các đối tượng khác.

 

   Để  liên kết các đối tượng, bạn sử dụng công cụ liên kết trong  thanh Basic  Tools, sau đó bấm và rê chuột để nối các điểm trên đối  tượng. Bạn có thể  thay đổi hình dạng liên kết trong thanh Layout &  Routing xuất hiện.
   Một  tính năng rất hay của EDraw Mind Map là cho phép nhúng vào bản vẽ  các  thành phần như văn bản Word, bảng tính và biểu đồ Excel, các công  thức  toán học Equation nằm trong bộ MS Office...
   EDraw Mind Map cho  phép bạn xuất bản tài liệu của mình ra nhiều định  dạng khác nhau như các  định dạng ảnh phổ biến bmp, jpg, png, tif, định  dạng pdf, svg, html...
   Chương  trình này khá hay và quan trọng hơn cả là nó free (không như mindJ) và  có nhiều chức năng hơn mindhead

 Nguồn: http://thuvienit.com

 

   Các bạn có thể download phiên bản 6.5.8.0 tại đây, hoặc download phiên bản mới nhất tại trang chủ:http://www.edrawsoft.com/freemind

Tác giả: Theo thpthaibatrungtt.hanoi.edu.vn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

98