Không thể phủ nhận sự tiện lợi của mỳ gói trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Sinh viên nào chả có thời "trường kỳ kháng chiến" mỳ tôm, công nhân ăn ca đêm, dân văn phòng ăn sáng.
Nhưng chắc hẳn bạn sẽ suy nghĩ lại mỗi khi định ăn món quen thuộc này nếu biết rằng, theo một nghiên cứu gần đây, ăn mỳ tôm thực sự gây ra các vấn đề cho sức khoẻ.
Theo đó, mỳ tôm chứa nhiều đường và muối với hàm lượng ở mức "nguy hiểm". Quá nhiều muối dẫn tới cao huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ bệnh tật như tim mạch, đột quỵ.
Tổ chức Hành động Đồng thuận đối với Muối và Sức khoẻ của Anh (CASH) tiến hành khảo sát với 131 nhãn hàng mì ăn liền khác nhau.
Họ đã phát hiện có một số loại mỳ chứa lượng muối tương đương lượng tối đa cơ thể được khuyến nghị mỗi ngày, tương đương với 12 gói bim bim.
Một số loại mỳ ăn liền chứa hàm lượng đường và muối ở mức báo động đỏ.
Dung nạp quá nhiều sodium (natri) sẽ dẫn tới một loạt các vấn đề với sứ khoẻ bao gồm cao huyết áp, các bệnh liên quan đến tim mạch (đột quỵ, suy tim, ...), bệnh thận, sỏi thận, béo phì, loãng xương, ung thư dạ dày.
Ngoài ra, quá nhiều sodium cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiểu đường, bệnh hen suyễn và Alzheimer.
Nghiên cứu nói trên cho thấy có hơn 1/3 nhãn hiệu mỳ ăn liền chứa hàm lượng muối ở mức báo động đỏ. Trên 58% nhãn hiệu ở mức cảnh báo vàng.
Nghiên cứu cũng cho thấy, hương vị mỳ ăn liền chứa hàm lượng muối cao nhất là mỳ gà.
Không chỉ muối, nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng đường của 46 trên 131 sản phẩm mỳ ăn liền cao hơn 10g.
Giáo sư Graham MacGregor, khoa Nội Tim tại Đại học Queen Mary tại London, Chủ tịch CASH cho rằng kết quả nghiên cứu này sẽ gây xôn xao dư luận.
"Đây là ví dụ hoàn hảo về những tai tiếng của ngành công nghiệp thực phẩm và của việc bổ sung một cách không cần thiết lượng lớn muối và đường trong một sản phẩm đơn giản".
Hệ thống Dịch vụ Y tế Công của Anh (NHS) khuyến nghị người trưởng thành ăn không quá 6g muối mỗi ngày (tương đương 1 thìa cafe).
Ở Mỹ, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) khuyến nghị mọi người dùng dưới 2.300 miligram muối mỗi ngày.
Nhiều hướng dẫn y tế đưa ra khuyến nghị đối với tất cả mọi người là hãy giảm mức muối sử dụng mỗi ngày xuống dưới 2.3g – là mức chỉ có chưa đầy 5% người trên toàn thế giới đang duy trì được.
Tuy nhiên lượng muối vào cơ thể thấp quá cũng không tốt.
Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học McMaster và Tổ chức Khoa học Sức khoẻ Hamilton, hàm lượng thấp quá có thể tăng nguy cơ tim mạch.
Tổ chức CASH hiện này đã đưa ra đề nghị đối với các nhà sản xuất mỳ ăn liền về việc giảm hàm lượng muối và đường trong sản phẩm để tránh đột quỵ và bệnh tim mạch.
Chuyên gia thuộc Tổ chức Hành động với Đường, Kawther Hashem, khuyên mọi người nên kiểm tra nhãn hàng hoá.
"Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những sản phẩm này chứa tới 4 thìa đường cho mỗi phần ăn.
Chúng tôi kêu gọi người tiêu dùng kiểm tra kỹ nhãn hàng hoá trước khi mua và các nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp dừng ngay việc bổ sung lượng lớn đường một cách không cần thiết.
Dung nạp nhiều đường sẽ dẫn tới sâu răng, béo phì và tiểu đường type 2."
Cuộc khảo sát trên được thực hiện với các nhãn hiệu mỳ ở Anh, chứ không phải ở Việt Nam. Nhưng thiết nghĩ, tại các quốc gia phát triển, các cơ quan chức năng đã lên tiếng cảnh báo về việc ăn mỳ ăn liền.
Vì thế, người dân Việt Nam cũng nên thông thái hơn khi sử dụng mỳ ăn liền bằng cách đọc kỹ hàm lượng muối và đường khi mua các đồ thực phẩm.