Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mùa thi ăn uống kiêng khem sẽ thiếu chất, cơ thể mệt, não không hoạt động được. Những kiêng kỵ phản khoa học sẽ hại cho sức khỏe, cộng thêm tâm lý lo sợ khiến tâm trạng học sinh nặng nề, bất an suốt mùa thi và trước ngày thi.
Nguyên tắc ăn uống mùa thi: Ăn chín, uống sôi, chọn món ăn dễ tiêu, không nên ăn món mới lạ đề phòng dị ứng thức ăn. Không nên ăn uống ngoài quán, hàng rong vì dễ bị nhiễm khuẩn và đau bụng bất thường. Ăn vừa đủ, không ăn quá no bữa sáng và bữa trưa vì sẽ mệt mỏi do năng lượng tập trung tiêu hóa chứ không phải cho não. Đặc biệt, không bỏ bữa sáng vì dễ bị ngất xỉu do đói.
Món cần bổ dưỡng mùa thi: Chuối giàu kali, vitamin B giúp bổ não, tâm trạng tốt. Lòng đỏ trứng gà giàu phốt pho, kiềm, cholesterol tốt cho hệ thần kinh trung ương và cơ thể, tăng cường trí nhớ, bảo vệ não rất tốt. Xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A bổ mắt, não. Quả bơ bổ sung kali, chất béo và chất xơ, giúp cơ thể giữ nước. Các loại rau họ cải như cải bó xôi, cải xanh... nhiều dinh dưỡng, thanh nhiệt, lợi tiểu.
Thức uống: Thi cử vào mùa nắng nóng, học sinh dễ bị mất nước nhanh, nên ăn các loại rau quả như: Dưa hấu, dưa leo, dưa chuột, táo, quả lựu… giàu nước, nhiều dưỡng chất vitamin C, tốt cho sức khỏe.
Quan trọng nhất, phụ huynh hãy tạo tâm lý yên tâm cần thiết cho con trước khi bước vào phòng thi; Có những cử chỉ thương yêu, lời động viên, hỏi han tâm sự… giúp con bớt lo âu, căng thẳng và thêm tự tin hơn khi thi. Có sức khỏe, kiến thức, tâm lý thoải mái sẽ giúp học sinh vượt qua mọi trở ngại trong thi cử.