CHÚC MỪNG NĂM MỚI - HAPPY NEW YEAR 2022!
Thứ sáu, 7/10/2016, 0:0
Lượt đọc: 141

Đề minh họa Sinh học cơ bản không xuất hiện các dạng bài tập mới

Đó là nhận định của cô Vũ Thị Hường - Giáo viên Tuyensinh247.com - về đề thi minh họa môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2017 Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Phân tích cấu trúc đề thi

Đề thi gồm 40 câu làm trong thời gian là  50 phút tương ứng với 1, 2 phút trên câu .Qua việc  tìm hiểu cấu trúc và phân tích đề có thể đưa ra các nhận xét về xu hướng đề minh họa của Bộ GD&ĐT năm nay như sau :

Chuyên đề

Các câu thuộc chuyên đề

Lý thuyết / Bài tập

Cơ chế di truyền biến dị

7

6/1

Tính quy luật của hiện tượng di truyền

10

1/9

Di truyền quần thể

4

0/4

Ứng dụng di truyền quần thể

1

1/0

Di truyền người

2

0/2

Tiến hóa

6

4/2

Sinh thái

10

8/2

Tông số câu

40

20/20

Độ phân hóa kiến thức trong đề thi

Đề thi  có sự phân hóa mức độ kiến thức  và  năng lực của học sinh cụ thể là 20 câu đầu ở mức độ dễ, tập trung vào khối kiến thức cơ bản trong SGK, từ câu 20 đến câu 30 hướng đến mức độ vận dụng thấp, HS trung bình và khá đều có thể làm được, 10 câu cuối  có tính phân hóa, đòi hỏi HS trình độ từ khá trở lên mới có thể làm được.

Phần kiến thức được kiểm tra trong đề thi minh hoạ

Kiến thức trong đề thi  hoàn toàn nằm trong kiến thức chương trình Sinh học lớp 12 . Vì vậy trong thời điểm này khi bộ công bố đề minh hoạ các bạn học sinh lớp 12 hoàn toàn có thể xây dựng một chiến lược học  tập phù hợp để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi THPT quốc gia năm 2017

Phần kiến thức trong đề thi tập chung chủ  yếu vào kiến thức phần Di truyền học (60 % tổng số điểm trong đề thi ) còn lại là phần Tiến hoá và phần Sinh thái

Tỉ lệ lí thuyết và bài tập trong đề thi minh hoạ

Dựa vào phân tích tỉ lệ bài  tập và lí thuyết trong đề thi có thể nhận thấy phần lí thuyết  và bài tập có mức điểm là tương đương nhau trong đề thi minh hoạ (khác với những năm trước  lí thuyết chiếm 60% và bài tập chiếm 40%)

Phần bài tập chủ yếu tập chung vào các phần Tính quy luật của hiện tượng di truyền, Di truyền học quần thể. Với thời lượng 1, 2 phút/câu, các phần bài tập đã không thiên về kiểm tra kĩ năng tính toán của học sinh nhưng thiên về  kiểm tra kiến thức  bản chất sinh học

Lí thuyết tập chung chủ yếu ở các phần Sinh thái và Tiến hóa, Cơ chế di truyền biến dị . Trong phần lí thuyết ở phần cuối đề thi có sự phân hóa học sinh tốt hơn phần đầu .

Các dạng  bài và mức độ đánh giá học sinh trong đề thi minh họa

Về cơ  bản  trong đề thi không xuất hiện các dạng bài tập mới: dạng bài tập lựa chọn đáp án, bài tập đếm, dạng bài tập kiểm tra kiến thức  kết hợp với hình ảnh

Tuy nhiên số lượng các bài tập có sử dụng hình ảnh để kiểm tra kiến thức tăng lên,điều đó yêu cầu học  sinh phải có khả năng phân tích hình ảnh để trả lời các câu hỏi của bài tập .

Đây là  một trong những hướng đổi mới của đề thi minh hoạ năm nay hoàn toàn phù hợp với chương trình Sinh  học lớp 12 hiện nay (chương trình sinh học lớp 12 có  nhiều phần sử dụng hình ảnh để khai thác kiến thức). Hình thức kiểm tra đa dạng hơn.  

 

Tác giả: Cô Vũ Thị Hường - giáo viên Tuyensinh247.com

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152