Chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021)!
Thứ năm, 30/3/2017, 0:0
Lượt đọc: 209

Sáng kiến áp dụng công nghệ cho nông nghiệp của HS thành phố

Chứng kiến hàng ngày, hàng giờ những thông tin về rau củ quả và thực phẩm bẩn bủa vây các gia đình, em Đinh Trọng Hiếu, HS Trường Trung học Thực hành - Trường ĐH Sư phạm TPHCM - đã xây dựng ý tưởng và phát triển hệ thống trồng rau tự động trong nhà áp dụng phương pháp khí canh kết hợp chiếu sáng bằng đèn LED cho cộng đồng.

Sản phẩm đã đoạt giải Nhất lĩnh vực tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cho HS trung học năm 2017.

Mô hình trồng trọt mới

Theo Đinh Trọng Hiếu, mô hình trồng rau tự động trong nhà, áp dụng phương pháp khí canh kết hợp chiếu sáng bằng đèn LED (Grynn) hiện đang là phương pháp trồng hiện đại nhất, được phát triển bởi NASA từ năm 1997. Phương pháp áp dụng việc chiếu sáng bằng đèn LED có bước sóng phù hợp để giúp cây phát triển tốt, gia tăng năng suất và phù hợp để lắp đặt trong những nơi chật hẹp, thiếu sáng.

Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu, em nhận thấy công nghệ trồng cây theo mô hình Grynn đã được nhiều nước mạnh về công nghệ nghiên cứu nhiều năm và áp dụng thành công. Nhưng để áp dụng mô hình này với điều kiện của Việt Nam hiện vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Thứ nhất, do cơ sở hạ tầng của nước ta còn thiếu vật chất và không đồng bộ. Thứ hai, các mô hình có chi phí đầu tư ban đầu bỏ ra rất lớn, trong khi nhập khẩu chúng ta phải phụ thuộc vào công nghệ và thiết bị, khó khăn trong việc vận hành và sửa chữa. Vì vậy, từ ý tưởng ban đầu, em đã bắt tay vào nghiên cứu và thử nghiệm mô hình này để có thể áp dụng vào thực tiễn Việt Nam.

Sau 4 tháng mày mò, thử nghiệm và phát triển, mô hình Grynn của Hiếu đã đạt được những mục tiêu đề ra ban đầu khi cây đã sống và phát triển được trong môi trường khí canh kết hợp chiếu sáng bằng đèn LED. Bơm và đèn LED được bật tắt hợp lí. Thời gian bật tắt có thể điều chỉnh tùy vào nhu cầu người sử dụng qua Internet. Các thông số môi trường đều được cập nhật lên Internet cho người dùng theo dõi. Các cảm biến mực nước, chuyển động, nhiệt độ - độ ẩm không khí hoạt động tốt. Cảm biến nồng độ nhiệt độ dung dịch có sai số như mục tiêu ban đầu.

Hướng đi cho nông nghiệp tại đô thị?

Sản phẩm nghiên cứu của Hiếu được ghi nhận và đánh giá cao khi đáp ứng được mục tiêu “tự canh - tự tiêu” rau sạch của người dân đô thị. Tuy nhiên, do nghiên cứu mới chỉ ứng dụng và thực nghiệm ở quy mô nhỏ và thời gian trồng hạn hẹp nên các kết quả thu được vẫn chưa tối ưu.

“Bước đầu hệ thống Grynn đã thành công và mang đến triển vọng lớn cho việc hiện thực hóa và ứng dụng nó vào từng hộ gia đình. Tuy nhiên, chi phí đầu tư và lắp đặt hệ thống vẫn còn hơi cao nên em đang tiếp tục nghiên cứu các thiết bị thay thế để làm sao khi dự án phát triển, hoàn thiện và nếu được ứng dụng và lắp đặt trong thực tế sẽ phù hợp với mọi gia đình” - Hiếu cho biết.

Hiếu cho biết thêm, hướng phát triển sắp tới của em là tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về sự quang hợp của cây. Bởi theo em dựa trên việc thực nghiệm thực tế và tham quan một số thí nghiệm so sánh trên mạng, cây sinh trưởng dưới ánh sáng trắng tốt hơn là dưới ánh sáng xanh đỏ. Vì vậy, thời gian tới, Hiếu sẽ dành nhiều thời gian hơn nghiên cứu và trồng thử nghiệm cây rau salad dưới ánh sáng có tỉ lệ xanh đỏ khác nhau và dưới ánh sáng trắng ấm, trắng lạnh để rút ra tỉ lệ ánh sáng phù hợp.

 

Theo Thầy Phạm Gia Khánh, giáo viên hướng dẫn của em Hiếu, điểm lớn nhất của mô hình Grynn là ít tốn không gian, rút ngắn thời gian sinh trưởng, kiểm soát môi trường tốt hơn, năng suất cao và ổn định hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn và đồng nhất hơn so với trồng ngoài trời và đặc biệt là có thể cung cấp sản phẩm liên tục quanh năm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các hộ gia đình về rau sạch.

 

Tác giả: Theo Nguyễn Anh/giaoducthoidai.vn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

98