CHÚC MỪNG NĂM MỚI - HAPPY NEW YEAR 2022!
Thứ bảy, 31/12/2016, 0:0
Lượt đọc: 125

Tháng 1/2017: Công bố đề thi thử nghiệm Kỳ thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tiếp tục công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017 vào cuối tháng 1/2017 và công bố bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi ngay sau khi HS lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016 - 2017 (khoảng giữa tháng 5/2017).

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã tiến hành biên tập được 45.000 câu hỏi trong số 60.000 câu hỏi thô, đáp ứng cho ngân hàng câu hỏi của kỳ thi. Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đang được xây dựng và từng bước được hoàn thiện theo quy trình khoa học, chặt chẽ, là cơ sở để ra đề thi trắc nghiệm với mức độ tương đương, đáp ứng yêu cầu tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Trước đó, từ đầu tháng 9/2016, Bộ GD&ĐT đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác đề thi và xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện công tác đề thi gồm 9 bước từ tổ chức biên soạn câu hỏi thô, thử nghiệm chuẩn hóa đến lựa chọn các câu hỏi thi đưa vào phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi chính thức để đảm bảo mức độ tương đương giữa các đề thi.

Từ tháng 10/2016, Bộ GD&ĐT đã thực hiện bổ sung, chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm bằng nhiều nguồn khác nhau, như huy động giáo viên tham gia biên soạn, biên tập câu hỏi thi, khai thác các câu hỏi thi phù hợp trong ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bộ đã tổ chức 10 đợt biên soạn câu hỏi thô trên toàn quốc; huy động giáo viên THPT giỏi của tất cả 63 tỉnh, thành, các giảng viên ĐH có chuyên môn tốt, nắm vững chương trình THPT có nhiều kinh nghiệm về thi, kiểm tra, đánh giá tham gia. Kết quả đã biên soạn được hơn 60.000 câu hỏi thô, cơ bản đáp ứng đúng quy trình xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa của lý thuyết khảo thí hiện đại. Số câu hỏi thô đã chuẩn bị hiện đạt gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Ma trận đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã được xây dựng theo hướng tiếp tục thực hiện đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; bảo đảm phân hoá kết quả thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ xây dựng các đề minh họa, đề thử nghiệm làm cơ sở cho giáo viên và HS tham khảo trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Từ các đề thi thử này, HS sẽ có thêm cơ hội tập dượt, làm quen với định dạng đề thi để ôn tập, chuẩn bị tốt cả về kiến thức, tâm thế và kỹ năng để tham gia kỳ thi THPT quốc gia đạt kết quả cao. Bộ GD&ĐT đang bổ sung, chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm đã có bằng nhiều nguồn khác nhau.

 

Tác giả: Theo Vũ Kiệt/giaoducthoidai.vn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152