CHÚC MỪNG NĂM MỚI - HAPPY NEW YEAR 2022!
Thứ sáu, 12/6/2020, 0:0
Lượt đọc: 626

Chúng ta trông sẽ thế nào trong tương lai nếu "nghiện" xem phim, lướt web?

Công nghệ mang đến cho chúng ta nhiều tiện ích, nhưng cũng vô tình khiến bạn lười vận động. Điều này không chỉ có hại cho sức khỏe, mà còn làm thay đổi cả ngoại hình của chúng ta trong tương lai.

Theo Mirror, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp tất cả những tác hại lên cơ thể của việc dành nhiều thời gian theo dõi màn hình máy tính, TV, smartphone, từ đó xây dựng nên 2 mô hình người nhằm mô tả xem cơ thể của chúng ta sẽ bị thay đổi như thế nào sau 20 năm.

"Béo phì dẫn đến xương bị ảnh hưởng không thể đứng thẳng, lão hoá sớm và đôi mắt đỏ ngầu vì luôn tiếp xúc với màn hình là một số ảnh hưởng cụ thể mà chúng tôi tìm ra được", chuyên viên nghiên cứu của Online Gambling cho biết.

Eric và Hannah (tên của 2 mô hình) trông không được khỏe mạnh cho lắm, và thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy "rùng mình" vì cách mà những thói quen tưởng như hết sức bình thường tàn phá cơ thể của chúng ta.

Chúng ta trông sẽ thế nào trong tương lai nếu nghiện xem phim, lướt web? - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mô hình Eric và Hannah cho thấy hình ảnh con người sau 20 năm nếu chúng ta nghiện xem phim, lướt web, sử dụng máy tính,...

Trên trán của Eric xuất hiện những mảng hói do thiếu ánh sáng tự nhiên, và cả hai đều bị lão hóa sớm do tiếp xúc nhiều với ánh sáng từ màn hình. Đôi mắt chúng đỏ ngầu do nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu.

Cơ thể của Eric và Hannah cũng phải trả giá với các vấn đề như béo phì, giãn tĩnh mạch, cơ chân bị biến dạng, và hội chứng gọi là "chết mông" (phần cơ mông bị teo lại và biến mất) do ngồi quá lâu trên ghế sofa.

Chúng ta trông sẽ thế nào trong tương lai nếu nghiện xem phim, lướt web? - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

"Việc ngồi quá lâu mà ít vận động sẽ gây áp lực liên tục lên vùng xương chậu, gây đau lưng, đau hông và mắt cá chân", các nhà nghiên cứu cho biết.

Bên cạnh đó, họ cũng mô tả về mặt tâm lý của hai nhân vật Eric và Hannah, đó là thường xuyên bị nghiện kết nối hoặc căng thẳng, dẫn đến tình trạng thiếu ngủ hoặc mất ngủ, lâu dài có thể gây ra các triệu chứng lo lắng, trầm cảm.

Năm 2018, một người đàn ông 26 tuổi từng được các bác sĩ chuẩn đoán là mắc chứng "nghiện Netflix (chú thích: Netflix là một dịch vụ xem phim truyền hình ăn khách tại Mỹ), sau khi anh này dành ít nhất 8 tiếng mỗi ngày chỉ để xem các bộ phim trên Netflix vì nó "khiến anh cảm thấy tốt".

Điều này khiến anh chàng trở nên sống khép kín, ít ra khỏi nhà và chỉ đặt đồ ăn, nước uống trên mạng, theo các nguồn tin địa phương.

Trong khi đó vào năm 2015, người ta cũng bắt đầu có những định nghĩa về căn bệnh "nghiện smartphone", khi chủ thể luôn có cảm giác bất an khi quên điện thoại ở nhà, mang điện thoại di động vào phòng tắm, để điện thoại bên cạnh khi ngủ, thường xuyên cập nhật mạng xã hội thay vì giao tiếp trực tiếp với mọi người...

 

Tác giả: Nguyễn Nguyễn/dantri.com.vn (Theo Mirror)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152