CHÚC MỪNG NĂM MỚI - HAPPY NEW YEAR 2022!
Thứ hai, 3/4/2017, 0:0
Lượt đọc: 119

Tin nổi không, những lí do 'không tưởng' này mới làm bạn sáng tạo hơn

Ai cũng nghĩ chỉ khi còn trẻ khỏe, tỉnh táo, tinh thần vui vẻ, minh mẫn chúng ta mới đủ khả năng sáng tạo. Nhưng ít ai biết rằng khả năng sáng tạo đột phá có thể đến vào những lúc khó ngờ nhất.

Gừng càng già càng cay, não càng lớn tuổi càng "kinh" bạn nhỉ?

 

Càng có tuổi khả năng sáng tạo càng cao

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canada) đã xem xét hơn 100 nghiên cứu liên quan giữa lão hóa và khả năng giải quyết vấn đề từ năm 1960 đến năm 2016. Nhìn vào dữ liệu hành vi và kết quả quét não của các đối tượng nghiên cứu, giới khoa học phát hiện ra rằng, khả năng tập trung và tránh phân tâm của người lớn tuổi không cao như người trẻ, nhưng chính điều này lại giúp họ thực hiện tốt hơn người trẻ trong một số công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề.

 

“Việc thoái hóa khả năng tập trung lại có thể cải thiện hiệu suất của người lớn tuổi đối với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo. Điều này đáng ngạc nhiên bởi từ trước đến nay, chúng ta đều cho rằng, khả năng tập trung chính là yêu cầu hàng đầu để đem đến thành công trong học tập và công việc”, giáo sư Lynn Hasher – một tác giả trong nghiên cứu, cho biết.

Mệt mỏi mới kích thích khả năng sáng tạo

Thật khó tin nhưng khoa học cho biết, não của con người làm tốt các công việc sáng tạo khi bạn đang mệt mỏi. Không giống như phân tích, sự sáng tạo có thể đến ngẫu nhiên khi bạn thả tâm trí đi lang thang và vô định hướng. Điều này thường xảy ra khi bạn đang mệt mỏi. Đó là lý do những ai thuộc nhóm cú đêm (thức khuya, dậy muộn) tuy hay mệt mỏi nhưng lại là người có tư duy sáng tạo khá tốt.

Tin noi khong, nhung li do 'khong tuong' nay moi lam ban sang tao hon - Anh 2

Những "cú đêm" thường có tư duy sáng tạo khá tốt.

Khi ồn ào não mới bắt đầu "làm việc"

Quán cà phê ồn ã tiếng người, tiếng nhạc ngày càng trở thành nơi làm việc yêu thích của dân sáng tạo. Tại sao không phải là một môi trường im lặng tuyệt đối? Bởi lẽ, môi trường im lặng thực sự hữu ích khi bạn cần giải quyết các vấn đề đòi hỏi chi tiết theo định hướng. Còn ở các môi trường ồn ã, tâm trí bạn lại tiếp tục “đi hoang”, giúp mở rộng tư duy và cho ra ý tưởng mới lạ.

Bàn làm việc lộn xộn là cơ hội cho sự sáng tạo bộc phát

Bàn làm việc cứ lộn xộn đủ thứ giấy tờ, bút sách, ghi chú… đôi khi lại hữu ích cho hoạt động sáng tạo. Một chiếc bàn làm việc gọn gàng, trật tự dễ khiến bạn suy nghĩ theo lối mòn và truyền thống trong khi chiếc bàn lộn xộn sẽ đưa tâm trí bạn đến những động thái và lựa chọn bất ngờ, phá vỡ các quy ước và giới hạn, tạo ra những kết quả đột phá và mới lạ.

Tin noi khong, nhung li do 'khong tuong' nay moi lam ban sang tao hon - Anh 3

Một chiếc bàn làm việc lộn xộn thế này rất có lợi cho sự sáng tạo phát triển.

Ánh sáng yếu khiến tiềm thức trỗi dậy

Có tới 6 nghiên cứu đã cho thấy ánh sáng mờ khơi gợi sự trỗi dậy của tiềm thức. Nó gợi cảm giác giải thoát khỏi những hạn chế, đem lại cảm nhận tự do và kích thích người ta mạo hiểm khám phá, thúc đẩy khả năng sáng tạo.

 

 

Tác giả: Theo Thethaovanhoa.vn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

98